HƯỚNG DẪN Kỹ thuật khắc phục và chăm sóc sau ngập úng cây trồng vụ đông năm 2022- 2023 do ảnh hưởng bão số 4.

Đăng lúc: 05/10/2022 (GMT+7)

Hiện nay, trên địa bàn huyện cây trồng vụ đông đang được gieo trồng. Tuy nhiên, thời gian qua do ảnh hưởng của cơn bão số 4 gây mưa lớn và kéo dài dẫn đến tình trạng ngập úng, đổ ngã trên cây trồng, làm ảnh hưởng đến thành quả sản xuất của người dân. UBND xã hướng dẫn nông dân một số biện pháp trong công tác khắc phục và chăm sóc sau ngập úng, hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro về lợi nhuận kinh tế như sau.
1. Đối với cây ngô: Tại những diện tích ngô bị đổ ngả cần tiến hành dựng cây càng sớm càng tốt ngay khi đất còn ướt để hạn chế đứt rễ, héo cây, nạo vét rãnh để thoát nước tốt, kết hợp xới phá váng, vun gốc
z3757151684760_7f67115b91f4106c060caa8652e6f7fd.jpg
Tại những diện tích ngô giai đoạn cây con bị ngập cần làm rãnh thoát, xới phá váng và vun gốc ngay khi nước rút, kết hợp bón bổ xung phân lân để tránh bệnh huyết dụ với lượng 5 kg/sào. Chăm sóc bổ sung, kết hợp sử dụng chế phẩm kích thích sinh trưởng giúp cây phục hồi nhanh.
Đối với những diện tích ngô bị gãy thân nhiều không khắc phục được cần cắt sát gốc, tận dụng làm thức ăn cho trâu, bò và chuyển sang cây trồng khác hoặc chuẩn bị hạt giống rau màu để gieo trồng lại khi thời tiết thuận lợi, nhất là các loại rau ngắn ngày. Các giống ưa lạnh hoặc ngô ngắn ngày như ngô nếp, ngô rau, ngô sinh khối thời vụ trồng có thể kéo dài đến ngày 15/10.
Đối với diện tích ngô không bị ngập úng phát triển tốt hoặc cây đã hồi phục cần bón đủ lượng phân theo quy trình ưu tiên sử dụng phân NPK chuyên dùng theo các giai đoạn sinh trưởng.
Bón thúc đợt 1 khi ngô có 4 - 5 lá: Lượng bón cho 1 sào là 10 kg N.P.K-S 12.5.10-14 (phân 3 màu) hoặc bón 4 kg đạm urê + 3 kg kali clorua; kết hợp với phun bổ sung 1 lượt phân bón lá để cung cấp các chất vi lượng giúp cây sinh trưởng tốt. Đối với diện tích ngô 7 - 9 lá bón thúc lần 2 với lượng 10 kg NPK 12.5.10 (phân ba màu) hoặc 4 kg đạm urê + 3 kg kali clorua cho 1 sào. Tăng cường kiểm tra đồng ruộng, kịp thời phát hiện và phun trừ có hiệu quả các đối tượng sâu bệnh hại, Có thể vét sâu rãnh để vun cao luống giúp ngô ra nhiều rễ chân kiềng tăng khả năng chống đổ cho cây.
2. Đối với cây ớt và rau màu các loại:
Tháo nước nhanh, kịp thời, khơi thông dòng chảy, không để nước ngập lâu trong ruộng gây thối cây, thối rễ.
z3757151705546_a19cafe5d599395d683a1f281a3e1cf9.jpg
Với ruôṇ g ngâp̣ thời gian ngắn và cây rau còn nhỏ có khả năng phục hồi cần phun các loại thuốc phòng trừ nấm hại như: Anvil, Ridomil, Oxyclorua đồng… để phòng trừ nấm lở cổ rễ; kết hợp chế phẩm KH, Pennac P, siêu lân…, chăm sóc bổ sung, bón thêm phân khi thời tiết thuận lợi giúp cây nhanh phục hồi.
Đối với những diện tích bị ảnh hưởng nặng, không có khả năng cho thu hoạch cần vệ sinh đồng ruộng, chủ động chuẩn bị đất để gieo trồng lại những loại rau ngắn ngày hoặc giống rau khác.
Sau khi khắc phục xong, thời tiết thuận lợi bà con có thể bón bổ sung thêm phân cho các loại cây rau màu.
Trên đây là một số biện pháp kỹ thuật hướng dẫn chăm sóc và khắc phục cây trồng vụ đông năm 2022- 2023 sau ngập úng bão số 4, UBND xã hướng dẫn và đề nghị các đồng chí cấp uỷ thôn tuyên truyền, hướng dẫn nông dân thực hiện đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả cao nhất.
(Trịnh Hà)

Đăng lúc: 05/10/2022 (GMT+7)

z3757151684760_7f67115b91f4106c060caa8652e6f7fd.jpg
2. Đối với cây ớt và rau màu các loại:
z3757151705546_a19cafe5d599395d683a1f281a3e1cf9.jpg
(Trịnh Hà)