V/v tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống dịch Cúm gia cầm trên địa bàn xã.

Đăng lúc: 18/01/2022 (GMT+7)

Thực hiện công văn số: 117/UBND-NN ngày 13/01/2022 của Uỷ ban nhân dân huyện Thiệu Hóa V/v tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống dịch Cúm gia cầm trên địa bàn huyện.
Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình hình dịch bệnh Cúm gia cầm (CGC) đã và đang có chiều hướng diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, cũng như tại các nước trong khu vực; đặc biệt xuất hiện nhiều chủng vi rút (H5N1, H5N2, H5N8, H7N9, H9N2,...) gây ra dịch bệnh trên gia cầm, có khả năng lây sang người. Tại Việt Nam, năm 2021 cả nước đã xảy ra 120 ổ dịch CGC tại 114 xã thuộc 82 huyện của 32 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy khoảng 450.000 con gia cầm (tăng hơn 2 lần so với năm 2020), do 3 chủng vi rút độc lực cao A/H5N6, A/H5N1 và A/H5N8 gây ra.
Trong đó, tỉnh Thanh Hóa có tổng đàn gia cầm rất lớn với hơn 23 triệu con, huyện Thiệu Hóa có gần 1 triệu con, xã Thiệu Giang có khoảng 50 nghìn con gia cầm, chăn nuôi chủ yếu nhỏ lẻ, chưa đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh, nhiều đàn gia cầm chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh; theo kết quả giám sát lưu hành vi rút Cúm A/H5N6, A/H5N8 ở đàn vịt cả năm 2021 của Chi cục Chăn nuôi và Thú y là tương đối cao lên tới 4,75%; hoạt động giao thương buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trong nước tăng mạnh vào dịp tết Nguyên đán; Thời tiết thay đổi làm giảm sức đề kháng của đàn gia cầm. Nguy cơ dịch Cúm gia cầm (H5N1, H5N2, H5N8, H7N9, H9N2,...) xâm nhập, bùng phát và lây lan rộng trên địa bàn huyện, địa bàn xã là rất cao.
Do đó để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm xâm nhập và lây lan, cũng như giảm mức độ thiệt hại đối với đàn gia cầm khi dịch bùng phát, Uỷ ban nhân dân xã Thiệu Giang thông báo đề nghị cán bộ và nhân dân trong toàn xã thực hiện các nội dung sau:
- Đối với các đơn vị thôn; Thường xuyên tuyên truyền vận động các hộ chăn nuôi gia cầm tổng dọn chuồng trại, phun thuốc tiêu độc khử trùng để tiêu diệt các loại mầm bệnh, áp dụng các biện pháp chăn nuôi sinh học, chủ động tiêm văcxin cúm cho đàn gia cầm, thủy cầm; tăng cường kiểm tra yêu cầu các hộ chăn nuôi gia cầm thuộc đơn vị mình quản lý thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.
- Các hộ chăn nuôi gia cầm; kể cả hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, hộ nuôi gia trại cần thực hiện tốt các hướng dẫn của các cấp về phòng, chống dịch cúm gia cầm, đặc biệt là thực hiện công tác tiêm vacxin cúm gia cầm định kỳ và chủ động tiêm phòng thường xuyên tại nông hộ, thường xuyên phun hóa chất tổng dọn chuồng trại, tăng cường thức ăn tinh cho đàn gia cầm, nâng cao sức đề kháng, không vứt xác gia cầm chết ra rảnh thoát nước, cống tiêu, các nơi công cộng, bải giác thải…., khi có gia cầm ốm chết hộ chăn nuôi báo ngay với cán bộ thú y xã.
- Cán bộ thú y xã; thường xuyên đấu mối với các đơn vị thôn, tuyên truyền hướng dẫn nhân dân các biện pháp về phòng bệnh cúm gia cầm, cũng thực hiện các biện pháp chăn nuôi sinh học, đấu mối với trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện cung ứng đúng chủng loại thuốc, hóa chất, vắc xin phòng cúm gia cầm cho các hộ chăn nuôi khi có nhu cầu, đảm bảo chất lượng.
- Đối với nhân dân trong xã; cần nêu cao tinh thần phát giác, tố giác các tổ chức cá nhân trên địa bàn xã, kinh doanh buôn bán gia cầm bị nhiểm bệnh, gia cầm ốm chết, gia cầm nhập lậu không có giấy kiểm dịch của cơ quan chức năng, gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ, các trường hợp vứt xác gia cầm ốm chết ra rảnh thoát nước, công tiêu, bải rác thải tập trung, các nơi công cộng… đến cơ quan chức năng như UBND xã, ban công an xã, cán bộ phụ trách thú y xã.
-Cấp uỷ và nhân dân cần Tập trung tổ chức thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2022, đặc biệt tổ chức rà soát tổng đàn gia cầm trên địa bàn, thực hiện tiêm phòng triệt để vắc xin Cúm gia cầm đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch, đạt tỷ lệ 100% gia cầm thuộc diện tiêm phòng.
- Các tổ chức, cá nhân kinh doanh, giết mổ, gia cầm; Cần thực hiện nghiêm các hướng dẫn về vệ sinh giết mổ, thường xuyên vệ sinh tiêu độc khử trùng nơi giết mổ, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, báo với cán bộ thú y xã đến kiểm tra, cấp giấy kiểm dịch động vật trước khi mang ra tiêu thụ, tuyệt đối không kinh doanh, giết mổ, tiêu thụ gia cầm có dấu hiệu ốm, chết, không rõ nguồn gốc và không có giấy kiểm dịch thú y của cơ quan có thẩm quyền.
Để công tác phòng chống dịch cúm gia cầm đạt được hiệu quả cao, bảo vệ tổng đàn gia cầm hiện có tại địa phương. Uỷ ban nhân dân xã kêu gọi toàn thể cán bộ và nhân dân trong xã, các đơn vị, tổ chức, cá nhân cùng chung tay phòng, chống dịch cúm gia cầm xâm nhập và lây lan trên địa bàn.
Trên đây là nội dung rất quan trọng, UBND xã để nghị các đơn vị, cá nhân và nhân dân trong xã khẩn trương thực hiện thông báo này.
"Trịnh Hà"

Đăng lúc: 18/01/2022 (GMT+7)

"Trịnh Hà"